Tip การเจลเบรค (Jailbreak) คืออะไร และสิ่งที่ควรรู้ในการเจลเบรค

Posted by NutYo

04 April 2011 05:02 186697 View 0 Replies

เนื่องจากในปัจจุบันผลิตภัณฑ์ของทาง Apple ไม่ว่าจะเป็น  iPhone , iPad , iPod Touch เป็นที่นิยมและใช้กันอย่างแพร่หลาย และหลายๆท่านคงเคยได้ยินหรือรู้จักการ เจลเบรค (Jailbreak) กันบ้างแล้วว่ามันคืออะไร แต่หลายๆท่านอาจจะเป็นมือใหม่ที่พึ่งเคยใช้และก็สงสัยว่าการเจลเบรคคืออะไร และทำไปทำไม มีผลเสียอะไรมั้ย ลองไปดูกันเลยดีกว่าครับ

 

การเจลเบรคคือ? (Jailbreak ?)


อธิบายง่ายๆเลยก็คือเนื่องจาก iOS ของแอปเปิ้ลเป็นระบบปิดซึ่งถ้าต้องการใช้งานโปรแกรมไหนก็จะสามารถโหลดได้จากทาง App Store หรือทาง iTunes Store เพียงอย่างเดียว ทำให้ไม่สามารถใช้งานโปรแกรมที่ไม่ได้รับอนุญาติจากทางแอปเปิ้ลได้ การเจลเบรคก็คือการดัดแปลง iOS ของแอปเปิลเพื่อทำให้ iOS ใช้งานโปรแกรมหรือแอพพลิเคชั่นต่างๆที่ไม่ได้รับอนุญาติจากทางแอปเปิ้ลได้นั่นเอง (Cydia ซึ่งเราสามารถโหลดโปรแกรมอื่นๆมาลง โดยผ่านทาง  Cydia ได้) และที่สำคัญก็คือสามารถลงแอพพลิเคชั่นต่างๆ โดยที่ไม่ต้องผ่าน App Store (ก็คือลงโดยไม่ต้องเสียตังค์ซื้อแอพนั่นเอง)

เจลเบรคเพื่ออะไร?

- คนส่วนใหญ่จะเจลเบรคเพราะ สามารถลงแอพพลิเคชั่นต่างๆ โดยที่ไม่ต้องผ่าน App Store ซึ่งหมายความว่าไม่ต้องเสียตังค์ซื้อแอพพลิเคชั่น( เพราะบางแอพพลิเคชั่นมีราคาแพงและไม่มีตัวทดลองให้ลองก่อน พอเราซื้อมาแล้วมันไม่เหมือนที่เราคิดไว้ หรือมันไม่ถูกใจมันก็จะทำให้เราเซงได้ หลายๆคนเจลเบรคเพื่อลองใช้งานแอพนั้นๆก่อน พอถูกใจค่อยอุดหนุน) และทำให้ iDevice ของท่านใช้งานได้หลากหลายมากขึ้น
- เจลเบรคเพื่ออันล็อคเครื่อง เนื่องจาก iPhone ของเมืองนอก มีแบบติดสัญญากับเครือข่ายหรือผู้ให้บริการนั้นๆ บางคนซื้อมาทำให้ไม่สามารถใช้งานเครือข่ายอื่นได้ จึงต้องทำการเจลเบรคเพื่อปลดล็อคสัญญาณให้ใช้ของเครือข่ายอื่นๆได้
- ทำให้ปรับแต่ง iPhone/iPad ให้มีลูกเล่นได้มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นพวก Theme, ลูกเล่นบนหน้าจอการใช้งานต่างๆ เป็นต้น (แอพฯปรับแต่งเหล่านี้จะมีอยู่ใน Cydia)

ข้อเสียของการเจลเบรค

- จะทำให้ iDevice ของท่านหมดประกันจากทาง Apple ทันที
- การเจลเบรคนั้ทำให้โดนขโมยข้อมูลจาก Hacker ได้ง่ายขึ้น


สิ่งที่ควรรู้ในการเจลเบรค(Jailbreak)

การเจลเบรคจะสามารถมี 2 แบบคือ

- Untethered boot คือการเจลเบรคแบบสมบูรณ์ สามารถเปิด-ปิด เครื่องได้โดยไม่มีปัญหา
- Tethered boot คือการเจลเบรคแบบไม่สมบูรณ์ เมื่อทำการเปิดปิดเครื่องแบบ Shutdown หรือ Restart จะต้องทำการ boot ผ่านคอมพิวเตอร์ก่อนถึงจะใช้งานได้ (ก็คือถ้าไม่เปิดปิดเครื่องหรือแบตหมดก็ใช้งานได้เหมือนเครื่องที่เจลเบรคปกติ)

เครื่องของท่านเป็นเครื่องล็อค-อันล็อค?

 

ก็คือก่อนท่านจะเจลเบรคต้องรู้ก่อนว่าเครื่องของท่านเป็นเครื่องล็อค-อันล็อค

เครื่อง Lock - เครื่องนอก หรือเครื่องที่ติดสัญญากับทางผู้ให้บริการ (เช่น ซื้อจากอเมริกา $199 ติดสัญญากับค่ายนั้นๆ2ปี เป็นต้น)
เครื่อง Unlock - ก็คือเครื่องที่ไม่ติดสัญญากับค่ายใดๆ

เนื่องจากการเจลเบรคอาจทำให้เครื่องล็อค (ไม่สามารถใช้เครือข่ายโทรศัพท์ได้) โดยจะเกิดขึ้นกับเครื่องล็อคที่ยุ่งยากกว่าหน่อยโดยหลังจากเจลเบรคแล้วต้องหาเครื่องมือเพื่อปลดล็อคสัญญาณอีกทีนึงด้วย เพื่อให้มีสัญญาณโทรศัพท์ ส่วนเครื่องอันล็อคนั้นจะไม่มีปัญหาอะไรเจลเบรคแล้วใช้งานได้เลย เพราะฉะนั้นก่อนการเจลเบรคส่วนศึกษาและอ่านให้ดีว่า เครื่องล็อคนั้นมีเครื่องมือสำหรับปลดล็อคสัญญาณโทรศัพท์หรือยัง

เครื่องมือสำหรับการเจลเบรค (Jailbreak Tools)

 
อาจมีหลายตัวให้เลือก เพราะแต่ละตัวขั้นตอนการเจลอาจจะไม่เหมือนกัน และอาจจะใช้ได้บน Mac หรือ Windows เพราะฉะนั้นก็แล้วแต่ท่านเลยว่าจะใช้ตัวไหน และควรอ่านรายละเอียดและขั้นตอนต่างๆให้ดีก่อนลงมือทำด้วยนะครับ

หลังจากเจลเบรคแล้วต้องทำยังไงต่อ?

เมื่อเจลเบรคเสร็จเรียบร้อยก็ต้องทำการ Add Source ต่างๆเข้าไปไว้ใน Cydia ซึ่งพวก Source เหล่านี้ก็จะเป็นของผู้พัฒนาแอพฯหลายๆเจ้านั่นเอง เมื่อเราแอดเข้าไปไว้ใน Cydia ก็จะทำให้มีแอพฯต่างๆให้เราสามารถด่ววน์โหลดได้ใน Cydia ของเรานั่นเอง โดย Source หลักๆที่น่าสนใจๆก็มีดังนี้ครับ

10 Best Cydia Sources of 2011

1. xSellize ------> http://cydia.xsellize.com
2. Insanelyi ------> http://repo.insanelyi.com
3. Hackulo.us ------> http://cydia.hackulo.us
4. iHacks ------> http://ihacksrepo.com
5. SiNfuL ------> http://sinfuliphonerepo.com
6. iCauseFX ------> http://repo.icausefx.com/
7. iPhoneCake ------> http://cydia.iphonecake.com/
8. BiteYourApple ------> http://repo.biteyourapple.net
9. IDWANEO ------> http://idwaneo.org/repo
10. iWOOWIZ ------> http://repo.woowiz.net

ที่มา : akascope.com

ทั้งหมดเป็นข้อมูลเท่าที่ผมพอเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องการเจลเบรค เพื่อบอกเล่าแก่เพื่อนๆชาว SiamTab ไม่ได้สนับสนุนให้เพื่อนๆเจลเบรคเพื่อใช้แอพเถื่อนกันนะครับ(การเจลเบรคนั้น ไม่ผิดกฏหมาย แต่การใช้แอพฯเถื่อนถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์นะครับ) ยังไงถ้ามีข้อผิดพลาดหรือขาดเหลือตรงไหนก็แนะนำเข้ามาได้ และขออภัยไว้ ณ ที่นี้เลยนะครับ ^ ^

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

สำหรับใครที่สนใจ มีขั้นตอนการเจลเบรคมาฝากครับ
- วิธีการ Jailbreak iOS4.3.3
- วิธีการ Untethered Jailbreak iOS 5.0.1
(อัพเดท 28-12-2011)
- วิธีการ Jailbreak iPhone 4S และ iPad 2 iOS 5
(อัพเดทล่าสุด 21-01-2012)
- วิธีการ Tethered Jailbreak iOS 5.1 เฉพาะ iPhone 3GS, iPhone 4, iPad และ iPod Touch
(อัพเดทล่าสุด 09-03-2012)

HOT!!

- วิธีการ Untethered Jailbreak iOS 5.1.1 ด้วย Absinthe 2.0 ทุกอุปกรณ์  (อัพเดทล่าสุด 25-05-2012)