เรื่องเด่นเกี่ยวกับ แท็บเล็ต

มาดูรายละเอียดชิพ NVIDIA Tegra 3 แรงกว่าเก่าถึง 5 เท่า ด้านกราฟิกถึง 3 เท่า!!

Posted by NutYo

10 November 2011 01:01 6463 View 0 Replies


ในวันเดียวกันที่เปิดตัว Asus Eee Pad Transformer Prime แท็บเล็ตตัวใหม่ของเอซุส ก็ได้เปิดตัวและเผยรายละเอียดของซีพียู Quad Core จาก NVIDIA Tegra 3 ที่อยู่ใน Transformer Prime โดยมีรายละเอียดดังนี้

 
NVIDIA Tegra 3 ใช้ซีพียูสถาปัตยกรรม Cortex A9 เเบบ 4 เเกนที่มีความเร็ว 1.3 GHz ซึ่งเมื่อลองเปรียบเทียบประสิทธิภาพกับชิพ Tegra 2 แล้ว สามารถประมวลผลได้เร็วกว่าถึง 5 เท่า, และทางด้านกราฟฟิกเร็วกว่าถึง 3 เท่า, ประหยัดพลังงานมากขึ้น และยังเพิ่มประสิทธิภาพระบบเสียงสเตอริโอ 3D เข้าไปด้วย

สเป็คของ Tegra 3

 
 

ด้วยเทคโนโลยีแบบใหม่ทำให้เจ้า Tegra 3 เป็นซีพียูสำหรับอุปกรณ์พกพาแบบ Quad core ตัวแรกของโลกที่ประหยัดพลังงานมากขึ้น โดยเมื่อเทียบกับ Tegra 2 แล้วเจ้า Tegra 3 จะประหยัดพลังงานได้มากกว่าถึง 61% เลยทีเดียว ซึ่งก็ทำให้สามารถเล่นวิดีโอต่อเนื่องได้นานถึง 12 ชั่วโมงเลยทีเดียว (แท็บเล็ตในปัจจุบันได้มากสุดก็ไม่เกิน 10 ชั่วโมง)

ตารางสรุปความแตกต่างทางด้านสเป็คของ Tegra 2 กับ Tegra 3

 
**ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.nvidia.com


เปรียบเทียบประสิทธิภาพในด้านต่างๆ

ก็พอทราบรายละเอียดกันไปบ้างแล้วนะครับ นับว่าเป็นชิพประมวลผลสำหรับอุปกรณ์พกพาที่ดีที่สุดในตอนนี้เลยก็ว่าได้(ก็เพิ่งออกมาเจ้าแรกนี่หน่า) เราลองไปดูผลการทดสอบเปรียบเทียบให้เห็นกันชัดๆไปเลยครับ ว่ามันแตกต่างและจะแรงกว่าตัวก่อนนี้ขนาดไหน ตามคลิปด้านล่างเลยครับ

 

เป็นไงบ้างครับ ดูดีเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการแสดงผลที่ทำได้เร็วมากแบบไม่ต้องรอโหลดเลย ด้านการประมวลผลต่างๆก็เร็วขึ้นมาก สามารถ Streaming Video ได้อย่างเนียน และที่สำคัญก็คือเรื่องกราฟฟิก ที่ทำให้การเล่นเกมส์ที่มีกราฟฟิกสูงๆทำได้ดีขึ้นมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเนียนของภาพ รายละเอียดต่างๆ และก็สมูธมากขึ้นแทบไม่กระตุกเลยก็ว่าได้

 
รายละเอียดและเอฟเฟกต์ต่างๆ ถูกเพิ่มเข้ามาให้ดูสมจริงมากยิ่งขึ้น
 
มีน้ำกระเซ็นด้วย *0*

ซึ่งเราก็คงจะได้เห็นอุปกรณ์พกพาตัวอื่นๆที่ใช้ชิพ Nvidia Tegra 3 กันมากขึ้นในปี 2012 นี้หล่ะครับ สำหรับตอนนี้ก็มีเพียง Asus Transformer Prime เท่านั้นที่ได้ใช้ชิพตัวนี้พร้อมทั้งเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งมีกำหนดการวางขายทั่วโลกในเดือนธันวาคมนี้ครับ


ที่มา : engadget , The Verge