เรื่องเด่นเกี่ยวกับ แท็บเล็ต

Microsoft เผย Windows 8 ด้านการใช้งาน 3G และ WiFi พร้อมดูได้ว่าใช้ข้อมูลไปเท่าไรแล้ว

Posted by NutYo

23 January 2012 12:13 4365 View 0 Replies

ทาง Microsoft ได้เผยรายละเอียดเพิ่มเติมของ Windows 8 ในบล็อก MSDN แล้ว โดยจะเป็นเรื่องของความสะดวกในการใช้งาน Mobile Network และ WiFi บน Windows 8 ที่สามารถตรวจวัดได้ว่าใช้ข้อมูลไปเท่าไร และใช้งานได้ง่ายๆด้วยครับ รายละเอียดเป็นอย่างไรเราไปดูกันครับ

 
เริ่มจากหน้าจอการตั้งค่า เราสามารถตั้งค่าเปิด-ปิด WiFi, Mobile Broadband, Bluetooth หรือแม้แต่ Airplane Mode ได้อย่างง่ายดายเพียงแค่คลิ๊กเดียวเท่านั้น

 
เมื่อเครื่องเข้าสู่ Sleep mode หรือ Standby mode แล้วเราเรียกใช้งานขึ้นมาจะใช้เวลาเพียงแค่ 1 วินาทีเพื่อเชื่อมต่อเข้ากับ WiFi เหมือนเดิม (ซึ่งบน Windows 7 กว่าจะต่อได้ก็ต้องใช้เวลากว่า 11 วินาที) ลองดูจากกราฟด้านล่างเลยครับ

นอกจากนั้นเมื่อเราเจอจุดที่มี WiFi ฟรีให้ใช้ ทางระบบก็จะทำการตัดการใช้งานข้อมูลของ Mobile Broadband ไปใช้ WiFi ฟรีแทนโดยอัตโนมัติ เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายไปในตัว (ตรงนี้สามารถตั้งค่าได้ครับ)

 
 
 
เมื่อเราทำการใส่ซิม(หรือแอร์การ์ด) เพื่อจะให้ Windows 8 ใช้งาน Mobile Broadband ทางระบบก็จะแจ้งเตือนเครือข่ายที่เราต้องการใช้ขึ้นมาให้โดยอัตโนมัติ พร้อมทั้งบอกปริมาณการใช้งานให้ด้วย ว่าเราใช้งานข้อมูลดาต้าไปเท่าไหร่ กี่วัน เป็นต้น ซึ่งถ้าผู้ให้บริการรายนั้นๆมีแอพพลิเคชั่นสำหรับตรวเช็คปริมาณการใช้งานมาให้ เราก็จะสามารถเข้าไปดูข้อมูลได้อย่างละเอียดเลยทีเดียว และเมื่อแพ็กเกจอินเตอร์เนตที่ใช้หมดเมื่อไรก็สามารถจ่ายหรือเติมได้ทันทีเลยครับ (ทาง Microsoft ก็จะสนับสนุนให้ผู้ให้บริการเครือข่ายทุกเจ้าทำแอพฯ เพื่อความสะดวกในการเช็คปริมาณการใช้งานข้อมูลแก่ผู้ใช้งานด้วย)

 
แอพฯจากผู้ให้บริการเครือข่าวในรูปแบบ Metro ที่จะบอกรายละเอียดข้อมูลการใช้งานปริมาณดาต้าของเรา

 
สุดท้ายก็จะมี Task Manager ที่ไว้สำหรับตรวจดูได้ว่า แอพฯที่เราใช้งานหรือเปิดค้างไว้ ว่ามีการใช้ข้อมูลดาต้าของแต่ละแอพฯไปเท่าไรด้วยครับ ลองไปดูรายละเอียดทั้งหมดในรูปแบบของวิดีโอกันเลยครับ

 


ที่มา : blog.msdn